ปวดใจ…ทำไมแพ้ลิปสติก

ผู้หญิงและลิปสติกเป็นของคู่กัน จนพูดได้ว่า #ของมันต้องมี บางคนมีสีโปรดแท่งเดียว ในขณะที่บางคนมีนับสิบแท่งในกระเป๋าเครื่องสำอาง เพราะนั่นคือความสุขของพวกเธอ แต่สิ่งที่บั่นทอนความรู้สึกดีๆ ยามทาลิปสติกสีสวยก็คือ อาการแพ้ลิปสติก ซึ่งมักส่งผลให้ริมฝีปากและผิวรอบริมฝีปากเกิดอาการอักเสบระคายเคือง มีผื่นหรือตุ่มบวมพองเล็กๆ ขึ้น ในบางรายอาจเกิดลมพิษ ริมฝีปากดำคล้ำตามมา อาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นหลังทาลิปสติกภายในไม่กี่ชั่วโมง และคงอาการให้ปวดใจอยู่นานหลายวันหลายสัปดาห์


โอ๊ยทำไมถึงแพ้ลิปสติกได้นะ…เกิดจากอะไร สาเหตุก็เพราะในลิปสติกหรือผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปากมักมีส่วนผสมของสี น้ำหอม สารเพิ่มความชุ่มชื้น สารกันเสีย สารเคมีต่างๆ ที่ช่วยเพิ่มความแวววาวหรือทำให้เนื้อสัมผัสเรียบเนียน รวมถึงปริมาณโลหะที่มากเกินมาตรฐาน ส่งผลให้ริมฝีปากซึ่งเป็นผิวหนังที่บอบบางเกิดอาการแพ้ได้แบบฉับพลันหรือเรื้อรัง


ส่วนผสมเหล่านี้นี่แหละ ที่มักทำให้ริมฝีปากแพ้ ระคายเคืองหากไม่อยากเป็นสาวขี้แพ้ต้องหมั่นสังเกตฉลากว่ามีส่วนผสมเหล่านี้ที่ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่

- กรดริซิโนเลอิก ส่วนประกอบหลักของน้ำมันละหุ่งที่มักใช้ทำลิปสติกและพบว่าทำให้เกิดอาการแพ้ได้บ่อย - กรดไกลโคลิก กรดซาลิไซลิก และเรตินอล เพราะมักทำให้ริมฝีปากแห้งและระคายเคือง ส่งผลให้สารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ซึมซาบเข้าสู่ริมฝีปากได้ง่าย

- น้ำหอม ซึ่งชนิดที่พบบ่อยในลิปสติกคือ ซิทราล ซินนามาลดีไฮด์ และวานิลลา - นิกเกิล ซึ่งเป็นสารเคมีประเภทโลหะในเครื่องสำอาง - ยางสน ที่ทำให้ลิปสติกมีคุณสมบัติเหนียว และสารก่อภูมิแพ้จากยางสนในลิปสติกที่พบบ่อยคือ สาร Glyceryl-1-Mono Abietate - โพรพอลิส สารสร้างเนื้อในลิปสติก เช่น ไขผึ้งธรรมชาติ ซึ่งมักจะมีโพรพอลิสเป็นส่วนประกอบอยู่ อาจทำให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้สารให้ความชุ่มชื้น และหล่อลื่น สารกันเสีย ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน


เลือกลิปสติกให้ดี ปลอดภัย ต้องดูที่ฉลากและส่วนผสม เพื่อริมฝีปากสีสวย อวบอิ่ม แลดูสุขภาพดีอย่างปลอดภัย ควรเลือกซื้อลิปสติกหรือผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปากที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสารที่อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เลือกลิปสติกที่มีส่วนผสมกรดไฮยารูลอนิก เชียบัตเตอร์ กลีเซอรีนและลาโนลิน เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากไม่แห้งแตก วิตามินบี 3 หรือ ไนอะซินาไมด์ สารที่ช่วยเพิ่มเกราะป้องกันผิวและช่วยลดรอยแดงจากการอักเสบด้วย รวมทั้งการดื่มน้ำเปล่าสะอาดอย่างเพียงพอเพื่อช่วยบำรุงผิวจากภายใน สำหรับสาวๆ หรือคนที่มีอาการแพ้หรือระคายเคืองบ่อย แนะนำให้เข้ารับการทดสอบผิวหนัง (Patch Tests) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาว่าแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด


ไอเท็มเด็ดบำรุงริมฝีปากจากส่วนผสมธรรมชาติ สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ สำหรับคนที่อยากบำรุงริมฝีปากให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอันอ่อนโยนจากธรรมชาติ ปราศจากสารที่ก่ออาการแพ้และระคายเคือง ห้ามพลาด Alvera Plus 100% Natural Treatment Lip Oil (ขนาด 5 ml. ราคา 329 บาท) ทรีทเมนต์ออยล์ที่ช่วยบำรุงริมฝีปากอย่างเข้มข้นและล้ำลึก สามารถใช้ได้ในทุกวันกับทุกเพศทุกวัย เพื่อผลลัพธ์ริมฝีปากเนียนนุ่มชุ่มชื่นน่าสัมผัส แลดูอ่อนเยาว์อย่างมีสุขภาพดีชวนมอง


*จัดส่งฟรีภายในประเทศ

สนใจ ปรึกษา สั่งซื้อ คลิกที่นี่

👉🏻https://line.me/R/ti/p/%40alveraplus หรือ ID Line : @alveraplus (มี @ ด้วยจ้า ) . #AlveraPlus #Beauty #LipsTreatment#NaturalTreatmentLipOil #ลิปออยล์ #ดูแลริมฝีปาก #ผลิตภัณฑ์ความงามจากธรรมชาติ#MustHaveItem #สำหรับผิวแพ้ง่ายJOIN OUR NEWSLETTER

CUSTOMER SERVICE

Tel: 092-654-6554

ID  Line: @alveraplus

  • Facebook - Black Circle
  • Twitter - Black Circle
  • Instagram - Black Circle

Copyright @2018 Potpourri Company Limited. All rights reserved. Wix Template by MAHASAJAN IDEA Co., Ltd